Xoong nồi nào dùng được cho bếp từ ?

Bếp Từ gần đây đã trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người vì những ưu điểm trong sử dụng như : đun nấu an toàn, nhanh, dễ vệ sinh, không khí trong lành và kinh tế. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải nồi chảo nào cũng sử dụng được cho bếp từ. Nồi nấu bếp điện từ phải làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ, như vậy mới dùng được và phát huy hiệu quả của việc nấu nướng.

Về lý thuyết tất cả các loại nồi chảo và dụng cụ nấu nướng làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy nồi nhiễm từ đều dùng được bếp Từ. Dưới đây là một số loại chất liệu của nồi chảo dùng cho bếp Từ.

- Nồi, chảo gang: Đây là loại vật liệu vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Bởi vì gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, dù thời gian làm nóng khá lâu nhưng lại giữ nhiệt rất tốt. Ngoài ra, bạn phải chọn loại nồi, chảo gang dày để tránh gỉ sét, ngăn sự phản ứng của đồ ăn có tính axit và chống thực phẩm bám vào khi nấu. Khi vệ sinh cũng phải cẩn thận tránh làm tróc lớp bảo vệ trên nồi, chảo gang.

- Thép hoặc Gang tráng men: Bộ nồi bếp từ làm bằng Thép hoặc gang tráng men cũng rất thích hợp khi sử dụng trên bếp từ bởi vì chúng rất dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit. Bên cạnh đó, chất liệu tráng men nhìn khá đẹp mắt, sẽ tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp và cả món ăn khi chế biến. Chỉ lưu ý khi dùng đồ tráng men tránh va đập hay rơi làm vỡ men.

- Bộ nồi chảo đun bếp từ bằng inox cũng là lựa chọn hàng đầu của người nội trợ vì nồi inox có tính thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét lại tiết kiệm thời gian đun nấu. Tuy nhiên nồi inox cũng phải có thành dày để chống cháy khi nấu, đáy nồi tối thiểu là 3 lớp hoặc loại nồi chảo được dập từ tấm Inox 3 hoặc 4 lớp. Loại Inox tốt là loại inox không nhiễm từ, chính vì vậy mà người ta phải dập một tấm Inox nhiễm từ dưới đáy để dùng cho bếp từ.

- Nồi chảo nhôm là loại vật liệu không nhiễm từ và không dùng được cho bếp Từ. Chính vì vậy người ta phải dập một tấm Inox nhiễm từ dưới đáy để dùng cho bếp từ. Khi mua chảo nồi nhôm bạn hãy kiểm tra đáy nồi chảo sẽ thấy ngay.

- Đĩa từ: Nếu bạn có một chiếc nồi hoặc chảo không dùng được với bếp từ thì hãy sử dụng một chiếc đĩa từ đặt bên dưới khi đun nấu. Chiếc đĩa này được làm từ loại Inox nhiễm từ. Đĩa từ này giúp bạn tiết kiệm và tận dụng các xoong nồi cũ vì không phải mua thêm bộ nồi nấu bếp điện từ. Chỉ lưu ý bạn về vấn đề an toàn khi sử dụng đĩa từ vì đĩa từ rất nóng, bạn nên để đĩa từ ra khỏi mặt kính và nơi xa tầm với của trẻ em cũng như của mình sau khi đun nấu.

Vì vậy những loại nồi chảo không dùng được cho bếp từ là : sành sứ, thủy tinh, nhôm đơn thuần, inox không nhiễm từ và đồng.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ. Ngoài ra bạn có thể căn cứ vào các ký hiệu dưới đáy nồi chảo hay trên bao bì như dưới đây

Một câu hỏi đặt ra là bộ nồi chảo dùng từ có đắt không và có dễ mua không ? Thực tế các bộ nồi hay chảo từ không hề đắt như mọi người nghĩ. Dụng cụ nấu nướng dùng từ hiện cũng được bán rộng rãi trên trên thị trường với mức giá từ rẻ đến đắt cho mọi nhu cầu của người dùng. Bộ nồi Inox hay nhôm chống dính dùng từ gồm 3 – 4 chiếc của Việt nam sản xuất hay Trung quốc chỉ có giá từ vài trăm ngàn. Bộ nồi Inox dùng từ của các thương hiệu Châu Âu vào khoảng 3 đến trên 5 triệu tùy số lượng nồi và độ dầy mỏng của thành nồi. Còn chảo nhôm chống dính dùng từ cũng chỉ đắt hơn chảo thông thường khoảng trên dưới trăm ngàn.

Một điều nữa là đáy của nồi chảo dùng từ không nhất thiết phải phẳng như mọi người nghĩ và một số cửa hàng tư vấn. Khái niệm phẳng ở đây là nói đến độ phân bổ đều của toàn bộ đáy nồi chảo khi tiếp xúc với mặt phẳng của kính bếp từ. Đáy của nồi chảo dùng từ cũng có nhiều kiểu. Để yên tâm thì chúng ta nên chọn mua nồi chảo của các thương hiệu Nhật bản, Châu Âu hay Việt nam có uy tín vì chất lượng và đáy nồi chảo đó được dập chuẩn hơn. Dưới là một số loại đấy nồi chảo mà ta có thể gặp, ngoài kiểu dập phẳng.